ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องถ่ายภาพ Mirrorless ไปเที่ยวก็ดี...เซลฟี่ก็ได้  (อ่าน 5 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5008
  • +1: 0
    • ดูรายละเอียด
สวัสดีจ้า วันนี้อีฉันจะมาเอาใจพวกเซลฟี่ กับสายเดินทางกัน ซึ่งแน่นอนว่าทั้งคู่สายเนี๊ยะ มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน และขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ “กล้องถ่ายรูป” นั่นเอง แต่กระนั้นกล้องถ่ายรูปค่อนข้างจะมีหลากหลายอย่างเลยทีเดียว เช่น กล้องฟิล์ม, กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์, กล้องคอมแพค หรือกล้องถ่ายรูปดิจิตอล, กล้องถ่ายภาพ DSLR, กล้องถ่ายภาพ DSLR-Like และ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless โดยแต่ละแบบก็จะมีลักษณะพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป แต่วันนี้อีฉันจะมาแนะนำกล้องที่เหมาะสมทั้งบุคคลที่โปรดปรานทัศนาจร และคนที่โปรดปรานการถ่ายภาพตัวเอง แต่ไม่อยากสะพายกล้องถ่ายภาพหนักๆ กันทั้งคู่ จึงขอแนะนำ กล้องถ่ายภาพที่ทำให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวทัศน์ดีๆ นั่นก็คือ กล้อง Mirrorless หรือ กล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส นั่นเอง

 หลายท่านคงจะแปลกใจว่าเพราะเหตุไรจะต้องเป็น กล้อง Mirrorless หรือ กล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลส นั่นก็เป็นเพราะว่า กล้องถ่ายภาพ Mirrorless มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย คล้ายคลึงกับ กล้อง compact แต่มีศักยภาพเทียบเท่ากล้องถ่ายรูปที่คุณภาพสูงอย่าง กล้องถ่ายภาพ DSLR ซึ่งกล้องถ่ายภาพประเภทนี้ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ กล้องถ่ายรูป DSLR  จึงเป็นต้นกำเนิดของชื่อว่า Mirrorless และเพราะด้วยความแตกต่างดังที่กล่าวมาแล้วนี้เอง จึงทำให้การออกแบบตัวกล้องถ่ายรูปสามารถทำให้เล็กลง และเมื่อไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส จึงเป็นจอ LCD ขนาดเล็กติดตั้งไว้ในช่องมองภาพ แต่ว่ากล้องถ่ายภาพหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้ จึงต้องเล็งภาพผ่านทางจอ LCD ข้างหลังแทน

 ปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับเลยว่ากระแสกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลสได้รับความสนใจจากแวดวงนักถ่ายภาพเพิ่มขึ้น ด้วยความที่มีขนาดย่อม และน้ำหนักที่เบาขึ้น อีกทั้งเครื่องมือเสริมต่างๆ ก็เล็กลง จึงทำให้การพกพาสบายกว่ากล้องถ่ายภาพ DSLR และยังคงได้ภาพที่เหมือนถ่ายจากกล้องถ่ายรูปใหญ่ๆ แต่มาในราคาเริ่มต้นหมื่นกลางๆ เพียงเท่านั้น และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า อีฉันจะมาแนะลู่ทางกล้องถ่ายภาพที่ให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวทัศน์ดีๆ ด้วยกล้อง Mirrorless โดยจะมีรุ่นอะไรเข้าตาบ้าง ลองไปดูกัน
 
เริ่มต้นกันด้วยตัวแรกคือ กล้อง Fujifilm X-A5 เป็นกล้องมิลเลอร์เลสเซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24 ล้าน มาพร้อมกับระบบโฟกัส PDAF ที่ทำให้โฟกัสสิ่งเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น พร้อมด้วยเลนส์ออโต้ซูม ระยะ 15-45 MM F3.5-5.6 ที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีในระดับนึงทีเดียว จอทัชสกรีนพับได้ 180 องศา จึงทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างง่ายดาย มาพร้อมด้วยฟิลเตอร์ตกแต่งภาพอีกเพียบเพื่อให้พวกเซลฟี่ได้เลือกตามอำเภอใจ ยิ่งกว่านั้นยังให้คุณเพิ่มรูปลงโซเชียลได้รวดเร็วโดยผ่าน WIFI ที่มากับตัวเครื่อง และสำหรับสาวๆ ที่เป็น vlogger หรือ Youtuber จะต้องติดใจกล้องถ่ายภาพตัวนี้แน่ๆ เพราะสามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K และที่สำคัญยังมีช่องเสียบไมโครโฟนมาให้ด้วย จัดว่าพร้อมมาก แค่มีกล้อง Fujifilm X-A5 ตัวนี้ตัวเดียว

 ตัวถัดจากนั้นคือกล้องถ่ายภาพ Canon EOS M100 เป็นกล้อง Mirrorless ที่มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel (Phase Detection) คือยกเครื่องเรื่องโฟกัสของรุ่นใหญ่มาบรรจุไว้ในนี้กันเลยทีเดียว ซึ่งลื่นไหลดีมากทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ จอเป็นแบบสัมผัส พับได้180 องศา เวลาพลิกหน้าจอเพื่อที่จะถ่ายภาพตัวเอง จะมีโหมด Self-Portrait โดยจะแสดงก็ต่อเมื่อเรากลับด้านจอมาแค่นั้น แต่กระนั้นเธอสามารถเลือกใช้ก็ได้ หรือไม่เลือกใช้ก็ได้ ซึ่งหากเลือกใช้ สีผิวที่ได้จะออกเป็นสีชมพูเล็กๆ แต่ถ้าไม่ใช้ก็จะออกส้มๆ ยังกับผิวจริงของคุณเอง ส่วนของวิดีโอ จะมีถึงแค่ระดับ Full HD เท่านั้น (1920 x 1080/60p) แต่ก็สามารถกันสั่นได้ดี เหมาะกับสาวๆ vlogger และ Youtuber เช่นเดียวกัน

ตัวสุดท้ายที่จะแนะนำ และน่าจะเหมาะกับสาวที่โปรดปรานถ่ายภาพตัวเองมาก เพราะมีสีชมพูที่เป็นหนึ่งใน 4 สี ให้เลือกคือ สีดำ, เทา, น้ำตาล และสีชมพู และกล้องถ่ายรูปตัวนี้ก็คือ Panasonic Lumix GF10 โดยมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งจอทัชสกรีนที่ไวเวอร์ เป็นกล้องเซลฟี่ที่มีขนาดย่อมมาก พกพาง่าย มีฟังก์ชันให้เล่นเพียบ และถ่ายวิดีโอได้ดี โดยระดับความคมชัดที่ 4K 30P ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ในด้านของการถ่ายภาพตัวเอง สามารถปรับความฟรุ้งฟริ้ง ความเนียนได้ถึง 10 ระดับ ให้คุณเลือกแต่งหน้าทาปาก ทำหน้าเรียวได้ ซึ่งเป็นที่โดนใจสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่อย่างแน่นอน

เป็นยังไงกันบ้างกับกล้องถ่ายรูป Mirrorless ทั้ง 3 ยี่ห้อ 3 รุ่น ที่แนะนำกันไป แต่จะบอกก่อนเลยว่า ยังมีอีกหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ก็เลือกให้เหมาะกับการดำเนินชีวิตของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเดินทาง จะเซลฟี่ หรือจะถ่ายภาพตัวเองตามแหล่งท่องเที่ยว ก็ไม่ว่ากัน

Tags : กล้อง Mirrorless,กล้อง มิลเลอร์เลส,กล้อง Mirrorless ราคา