ผู้เขียน หัวข้อ: มองหาซื้อเตา...เข้าครัวกันเถิด  (อ่าน 19 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4929
  • +1: 0
    • ดูรายละเอียด
มองหาซื้อเตา...เข้าครัวกันเถิด
« เมื่อ: ตุลาคม 14, 2018, 03:59:57 PM »
ปัจจุบันนี้ วิถีชีวิตของแต่ละคน จะมีต่างๆนาๆกันแตกต่างกันออกไป อย่าง การออกกำลังกาย เล่นดนตรี หรือเข้าครัว เป็นต้น และสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาว หรือเพศชาย ก็หันมาทำครัวกันแล้ว แม้กระนั้นถ้าเป็นสมัยก่อนก็อาจมีแต่แม่ศรีเรือนที่นั่งหน้าเมือก หน้ามันอยู่{ตรงหน้า|ข้างหน้าเตาอย่างแน่นอน ซึ่งหากพูดถึงการทำกับข้าวกับปลา กระผมชอบใจมาก และก็คิดว่าต้องมีใครอีกหลายๆ คน ก็โปรดปรานเหมือนกันแน่ๆ แต่เราจะเลือกเตาอย่างไหนกันดีละ รวมไปถึงสิ่งที่จำต้องทราบก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส เพื่อให้เข้ากับห้องครัว หรือเพื่อให้เข้ากับการใช้งาน ตอนนี้ลองมาดูกันหน่อยละกัน เผื่อค่ำนี้จะได้เตาใหม่เอี่ยมมาประกอบอาหารกัน

 อันแรกคุณต้องทราบก่อนเลยว่าคุณจะเลือกเตาแบบใด เพื่อให้ถูกกันกับการใช้งาน ซึ่งก็จะมีทั้งเตาแรงดันต่ำ และเตาแรงดันสูง นอกจากนี้ยังมีเตาแก๊สสำหรับปิ้งย่าง และเตาเทปันยากิให้เลือกด้วย และการเลือกหัวเตาก็สำคัญเช่นกัน เพราะมีผลต่อการใช้งานแน่นอน ยิ่งไปกว่านี้พึงจะเลือกเตาแก๊สที่มีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมปุ่มควบคุมที่ถือเหมาะกับมือ มีระบบความปลอดภัยสูง รวมถึงจำต้องมีระบบความปลอดภัย เช่น Safety valve ที่มีระบบคุ้มกัน 2 ชั้น กรณีลืมปิดแก๊ส ฯลฯ

 และก่อนหน้าที่จะไปเลือกซื้อเตาแก๊สนั้น ก็ควรพิจารณาที่ทางก่อนว่ามีที่ทางที่พอเหมาะเพื่อวางเตาขนาด และความสูงอยู่ที่เท่าไร วางบนท็อปอะไร แล้วควรเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง เป็นเหตุให้มีเศษอาหารหก ก่อนทำความสะอาด และควรจะเลือกยี่ห้อที่ให้เรื่องความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยด้วยก็จะดีเลิศ แบรนด์พวกนั้นจะมีถาดรองเศษอาหารใต้เตามาให้ด้วยเพื่อกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นใต้เตา สามารถดึงออกมาเททิ้งทำความสะอาดได้ และผลิตจากสเตนเลส food grade 304 เท่านั้น อีกทั้งเรื่องบริการหลังการขาย เนื่องจากเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟ และความร้อน ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัย การทำนุบำรุง ฉะนั้น การบริการหลังการขายจึงเป็นปัจจัยสำคัญมากหลายเลยทีเดียว และในส่วนของเรื่องงบ คุณควรจะกำหนดงบประมาณไว้เผินๆ ก่อนไปควักกระเป๋า เพื่อให้มีขอบเขตของการเลือกเตา แถมยังช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย จากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณสมบัติของเตา หรือเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความนิยม) มาช่วยตัดสินใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็ลงตัว
 
 และด้วยความที่เตามีหลายประเภท ทูเดย์ก็จะเสนอแนะคร่าวๆ ว่าเตาแก๊สมีประเภทไหนบ้าง เริ่มจากตัวแรกที่ใครๆคงจะรู้จักมักคุ้นอย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊ส ด้วยลักษณะที่มีลูกบิดเอาไว้เปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาลักษณะนี้มักจะออกแบบมาให้ใช้งานในที่อยู่อาศัยที่ใช้ทำครัวเบาๆ และสามารถใช้งานได้สะดวกและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ นอกจากนั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาลักษณะนี้จะมีอายุการใช้งานที่ช้านาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแบรนด์ และวัสดุ ซึ่งเตาลักษณะนี้ก็ยังแยกย่อยหัวเตาไปอีก โดยหัวเตาแต่ละประเภทก็จะใช้งานต่างกัน คือ หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง, หัวเตาแก๊สอินฟราเรด และหัวเทอร์โบ

 ถัดจากนั้นเป็นเตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้ในการประกอบอาหารแบบเต็มที่ มุ่งเน้นคนที่ทำครัวประจำมากๆ หรือคนที่ต้องการใช้เปลวไฟแรงๆ เช่น ร้านอาหาร ภัตตาคาร เพราะเตาประเภทนี้สามารถเร่งเปลวเพลิงได้แรงจริงๆ ทำให้ได้รับความนิยมของคนที่ชื่นชอบการทำกับข้าวกับปลา การติดไฟที่เตาฟู่นี้โดยส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด เว้นแต่ว่าเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมสำหรับการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น แต่มีอายุใช้งานมักจะสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 1-2ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 
นอกจากนั้นยังมีโครงเตาแก๊ส ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับถังแก๊สที่มีขนาดเล็ก แบบ 3 กิโลกรัม, 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม โดยโครงเตาแก๊สนี้สามารถครอบบนถังแก๊สไปได้เลย ทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการวางเตาแก๊ส ยิ่งกว่านั้นยังสะดวกต่อการพกพา ราคาก็ออกจะถูก แต่มีข้อด้อยตรงที่เร่งไฟได้เบา จึงเหมาะกับงานอุ่นอาหารมากกว่าทำอาหารนั่นเอง และยังมีเตาลักษณะสุดท้ายที่ไม่ได้ไว้ใช้ทำกับข้าว แต่บอกกล่าวเพื่อให้เป็นความรอบรู้ละกันนะคะ นั่นก็คือเตาแก๊สที่ดีไซน์มาสำหรับใช้งานเจาะจงอย่าง ตัวอย่างเช่น เตาแก๊ส C30 ออกแบบมาเพื่อใช้กับการทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟที่ต่อเนื่องทั่วถึงทั้งกระทะ หรือ เตาเผาไม้ หรือเตาเผาถ่าน KB10 เป็นเตาแรงดันสูงที่ออกแบบมาสำหรับงานเผาถ่าน เผาไม้โดยเฉพาะ ซึ่งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ คุณคงจะไม่ซื้อไปไว้ใช้ที่ห้องครัวกันนะคะ นอกเสียจากอยากจะทำขนมครกทานซะเอง
 
 ตอนท้ายก็ลองกันอีกทีนะคะว่าท่านอยากได้เตาแบบไหน เอาไว้ใช้ทำอะไร ในงบประมาณที่เท่าไหร่ โดยก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน และคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาแก๊ส ราคา

Tags : เตา,เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ราคา