ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นกำเนิดแห่งชัยชนะของ Mitsubishi  (อ่าน 13 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4859
  • +1: 0
    • ดูรายละเอียด
ต้นกำเนิดแห่งชัยชนะของ Mitsubishi
« เมื่อ: กันยายน 17, 2018, 04:23:35 AM »
บริษัทจากแดนอาทิตย์อุทัยที่คุ้นหูชาวไทยต้องมีชื่อ Mitsubishi(มิตซูบิชิ) อยู่ด้วยแน่ ๆ ทั้งนี้เพราะมีสินค้าเยอะแยะหลายประเภท ทั้งเครื่องไฟฟ้าภายในบ้าน วัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนกระทั่งยานยนต์ ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีไลน์สินค้าเยอะแยะที่สุดบริษัทหนึ่งและอยู่คู่กับลูกค้าคนไทยมาเป็นเวลายาวนาน เราไปทำความรู้จักแบรนด์ผลิตภัณฑ์นี้กันให้มากเพิ่มขึ้นดีกว่า

 Mitsubishi เป็นเครือบริษัทระหว่างชาติของญี่ปุ่น เปิดตัวครั้งแรกในปี 1870 โดย Yataro Iwasaki (ยะตะโร อิวะซะกิ) ในฐานะบริษัทขนส่งสินค้าYataro Iwasaki เป็นชาวเมืองโคจิ โดยตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ ซึ่งเป็นฐานอำนาจของครอบครัว Tosa ผู้มีอิทธิพล เขาเคยทำงานให้กับครอบครัวแห่งนี้ และสามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างสะดุดตาในการปกครองสมาพันธ์การค้าของวงศ์สกุล Tosa ในโอซาก้า ในปี 1870 เขาได้ก่อตั้งบริษัทขนส่งสินค้า Tsukumo Shokai ของตัวเอง โดยขอเช่าเรือกลไฟสามลำจากสกุล Tosa และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ Mitsubishi

 ชื่อ Mitsubishi เป็นภาษาญี่ปุ่น แปลว่า “ Three Diamonds” ในภาษาอังกฤษ หรือ “เพชรสามเม็ด” ในภาษาไทย เครื่องหมายของมิตซูบิชิ จึงให้ความหมายตรงเผงกับชื่อทุกประการ เพราะว่าเป็นรูปเพชรแดงสามเม็ดวางเรียงกันเป็นรูปใบไม้สามแฉก Mitsubishi ใช้สัญลักษณ์นี้มาตั้งแต่ปี 1908 โดยดัดแปลงมาจากตราประจำตระกูลของYataro Iwasaki เอง
 
 ภายหลังกิจการของ Mitsubishi ขยายตัวฉับพลันแตกส่วนย่อยไปเป็นการผลิตและการซื้อขายในหลากหลายรูปแบบ มีการตั้งบริษัทในเครือขึ้นหลายบริษัท และมีการผลิตรถยนต์ 4 ล้อออกออกตัวเป็นปฐมฤกษ์ในปี 1917 มีชื่อว่ารถมิซูบิชิโมเดล-เอ (Mitsubishi Model-A )
 
ในช่วงศึกสงครามโลกครั้งที่ 2  Mitsubishi เป็นผู้ผลิตแท้งค์ เรือรบ และอาวุธชนิดต่าง ๆ ให้แก่กองทัพญี่ปุ่น ด้วยเหตุนั้นพอการทำศึกเงียบสงบและกองทหารพันธมิตรเข้าครอบครองประเทศญี่ปุ่น Mitsubishi จึงโดนข่มขู่ให้แยกย่อยธุรกิจการค้าออกเป็น 2 ส่วน คือ MitsubishiShipbuilding and Engineer CO;LTD.(มิตซูบิชิ ชิพบิลดิง แอนด์ เอนจิเนีย) และMitsubishi Heavy Industries LTD.(มิตซูบิชิ นิปปอน เฮฟวี่ อินดัสตรัส์)

 จะอย่างไรก็ตาม 12 ปีต่อมาคือในปี 1964 ทั้ง 2 บริษัทก็รวมตัวเป็นบริษัทเดียวกันอีกครั้งหนึ่งภายใต้ชื่อ Mitsubishi Heavy Industries LTD.โดยที่สินค้าที่ออกจัดจำหน่ายมีตั้งแต่ เบียร์ กล้องถ่ายรูป อากาศยาน คอมพิวเตอร์ ไปจนกระทั่ง รถขุดดิน เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ รถยนต์และเรือใบ มีฐานะเป็นบริษัทอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง ในปี 1970 ธุรกิจผลิตรถยนต์ซึ่งกำลังขยายวงอย่างรวดเร็ว ก็ถูกแยกส่วนออกมาเป็นบริษัทต่างหากมีชื่อว่า Mitsubishi Motors Corporation (บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน) และหนึ่งปีต่อจากนั้น มิตซูบิชิก็ตกลงใจผสานกับ Chrysler Corporation(ไครสเลอร์ คอร์พอเรชัน) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของสหรัฐอเมริกา

 บทสรุปจากความร่วมแรงร่วมใจดังกล่าวทำให้ธุรกิจผลิตรถยนต์ของ Mitsubishi โตขึ้นอย่างเร็วสามารถขยายกำลังผลิตถึงระดับ 1 ล้านคันต่อปีได้เป็นครั้งแรกในปี 1979 ปัจจุบัน  Mitsubishi Motor Corporation เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 12 ของโลก รถยนต์ที่ผลิตออกจำหน่ายมีตั้งแต่รถยนต์นั่ง รถสิบล้อ รถจีพขับ 4 ล้อ ไปจนถึง รถบัส รถเทรเลอร์ และรถที่ใช้ในงานก่อสร้าง ในรอบปี 1990 ผลิตรถยนต์ได้รวมยอดประมาณ 1,335,000 คัน และทำยอดขายได้รวมทั้งสิ้นราวๆ 434,000 ล้าน
 
 ปัจจุบัน กิจการของ Mitsubishi ได้กว้างขวางไปหลากหลายอาทิ สร้างเรือ, โทรคมนาคม, บริการทางการเงิน, ประกัน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ยานยนต์, ก่อสร้าง, อากาศยาน, อวกาศยาน, อาวุธ, เครื่องดื่ม, เคมีภัณฑ์, น้ำมันเชื้อเพลิง, เหล็ก, การบิน มีพนักงานทั่วโลกทั้งสิ้นประมาณ 350,000 คน

 Mitsubishi ที่ประเทศไทย ได้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มบริษัทใหญ่ ๆ คือ Mitsubishi Motors Thailand(บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จํากัด) และ Mitsubishi ElectricThailand (บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเทศไทย)

 โดย Mitsubishi Motors Thailand ตั้งขึ้นในเมืองไทยในปี1961 เป็นฐานการผลิตระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท Mitsubishi Motors Corporation ญี่ปุ่น ซึ่งมียอดสุทธิส่งออกในสัดส่วนกว่า 80% ของการผลิตทั้งหมดที่มี มีกำลังการผลิตรถยนต์ถึง 424,000 คันต่อปี โดยตลาดส่งออกที่สำคัญของ Mitsubishi Motors Thailand ตัวอย่างเช่น สหภาพยุโรป คิดเป็นสัดส่วน 28% กลุ่มบ้านเมืองอาเซียนและทวีปเอเชีย 25% สหรัฐฯ 21% โอเชียเนีย 12% และอื่นๆ 14%
 
 ส่วน Mitsubishi Electric Thailand จัดตั้งขึ้นในไทยในปี 1964 ปัจจุบันผลิตและ จัดจำหน่ายสินค้ามากมายก่ายกองหลากหลายราคา }ตัวอย่างเช่น ระบบปรับอากาศ, เครื่องไม้เครื่องมือยานยนต์, ระบบอาคาร (ลิฟต์/บันไดเลื่อน คอมเพรสเซอร์, ระบบพลังงาน, ระบบอัตโนมัติในโรงงาน และ วัสดุอิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน เป็นต้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : mitsubishi ดีไหม

Tags : Mitsubishi,mitsubishi ราคา,mitsubishi ดีไหม