ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันการพลู สามารถมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการโรคต่างได้เป็นอย่างดี  (อ่าน 15 ครั้ง)

penpaka2tory

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 16362
 • +1: 0
  • ดูรายละเอียด

น้ำมันกานพลู (Clove Oil)
น้ำมันกานพลูคืออะไร น้ำมันกานพลูเป็นน้ำมันหอมระเหยประเภทหนึ่งที่สกัดได้จากการกลั่นโดยใช้ไอน้ำจากพืชที่พวกเราเรียกกันว่าต้นกานพลู ซึ่งจำพวกของน้ำมันมีอยู่ 3 ประเภทคือ

 • น้ำมันจากดอกได้มาจากดอกตูมของต้นกานพลู ซึ่งประกอบไปด้วย 60% eugenol, acetyl eugenol, caryophyllene แล้วก็องค์ประกอบย่อยอื่นๆ
 • น้ำมันจากใบที่ได้มาจากใบของต้นกานพลู ประกอบด้วยยูจินอล 82-88% ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอะซิเตตน้อยไหมมีเลยรวมทั้งยังองค์ประกอบย่อยอื่นๆอีกด้วย
 • น้ำมันจากต้นมาจากกิ่งและเปลือกต้นของต้านกานพลู มียูจินอล 90 - 95% รวมทั้งองค์ประกอบย่อยอื่นๆ


ส่วนลักษณะของน้ำมันกานพลูนั้นจะเป็นของเหลว (น้ำมัน) มีกลิ่นส่วนตัวซึ่งจะฉุนบางส่วนมีสีใสถึงเหลืองอ่อน หรือสีเหลืองปนน้ำตาลอ่อน น้ำมันกานพลูชอบมีการนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของยานวด, น้ำหอม รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆรวมถึงใช้สำหรับในการปรุงรสของยาเพื่อลดความขมลง แม้กระนั้นถ้าเป็นสมุนไพรจากส่วนต่างๆของกานพลูนั้น มีการใช้เป็นยาสมุนไพรกันอย่ากว้างใหญ่รวมทั้งนานาประการในด้านคุณประโยชน์ทางยาในพืชประเภทนี้
สูตรทางเคมีรวมทั้งสูตรโครงสร้าง น้ำมันกานพลู (Clove oil) ได้จากการสกัด ดอก, ใบ เปลือกแล้วก็กิ่ง ของต้นกานพลู โดยผู้กระทำลั่นโดยใช้ละอองน้ำมีน้ำหนักโมเลกุล 205.647 g/mal มีจุดเดือดอยู่ที่ 251 องศาเซลเซียส (Cº) มีจุดวาบไฟที่ > 250 องศาฟาเรนไฮท์ (Fº) มีความไวไฟพอสมควร
ที่มา/แหล่งที่พบ น้ำมันกานพลู (Clove oil) เป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากกรรมวิธีกลั่นโดยใช้ไอน้ำ (Stream distillation) แล้วต่อจากนั้นสกัดแยกน้ำมันกานพลูกับน้ำด้วย dichloromethane แล้วระเหยเอา dichloromethane ออกมา ก็จะได้น้ำมันกานพลู ส่วนรูปแบบของต้นกานพลูที่เป็นมูลเหตุของน้ำมันกานพลูนั้นมีลักษณะดังต่อไปนี้

ชื่อสมุนไพร กานพลู
ชื่อวิทยาศาสตร์ Syzygium aromaticum (L.) Merr. & Perry     
ชื่อสกุล                        MYRTACEAE
ชื่อพ้อง                   Eugenia caryophyllata Thunb.
                Eugenia caryophyllus (Spreng.) Bullock & Harrison,
                Eugenia aromatica Kuntze
ชื่ออังกฤษ              Clove, Clove tree
ชื่อท้องถิ่น              จันจี่ (ภาคเหนือ)
ลักษณะทั่วไป

 • ลำต้น กานพลูเป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ สูง 5-20 เมตร เรือนยอดทึบ เป็นรูปกรวยคว่ำ แตกกิ่งต่ำ ลำต้นตั้งชัน เปลือกเรียบมีสีน้ำตาลอ่อน มีต่อมน้ามันมากมาย
 • ใบ ใบกานพลู เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงตรงกันข้าม มีก้านใบเล็กเรียว ยาว 1-3 ซม. รูปใบขอบขนานแกมรูปไข่กลับ กว้าง 3-6 เซนติเมตร ยาว 6-13 เซนติเมตร ปลายใบแหลมหรือเรียวแหลม ขอบเรียบ โคนสอบเป็นรูปลิ่ม แผ่นใบด้านบนวาว ตอนล่างของใบมีต่อมจำนวนไม่ใช่น้อย ใบมีเส้นใบเยอะมาก
 • ดอก ดอกกานพลูออกเป็นช่อดอกสั้นๆแทงออกบริเวณปลายยอดหรือง่ามใบบริเวณยอด ดอกแตกแขนงออกเป็นกระจุก 3 ช่อ มีจำนวน 6-20 ดอก ดอกมีใบแต่งแต้มสามเหลี่ยม ยาว 2-3 มิลลิเมตร กลีบเลี้ยง 4 กลีบ สีเขียวอมเหลือง และมีสีแดงเล็กน้อย โคนติดกันเป็นหลอดยาว 5-7 มิลลิเมตร กลีบ 4 กลีบ กลีบดอกไม้มีรูปสามเหลี่ยมปนรูปไข่ ยาว 7-8 มิลลิเมตร มีต่อมน้ำมันมาก กลีบดอกไม้มักตกง่าย ด้านในมีเกสรเพศผู้ ก้านยกเกสรยาว 3-7 มม. ก้านเกสรเพศเมียยาวโดยประมาณ 4 มม. ยอดเกสรตัวเมียแบ่งเป็น 2 พู มีรังไข่ 2-3 ห้อง แต่ละห้องมีไข่ไม่น้อยเลยทีเดียว
 • ผล ผลกานพลู ได้ผลสำเร็จคนเดียว มี 1 เมล็ด มีรูปไข่กลับแกมรูปรี ยาว 2-2.5 ซม. เมื่อแก่จะมีสีแดงเข้มออกคล้ำ


สารสำคัญที่พบ

 • ดอก – Eugenol 72-90 % – Eugenyl acetate 2-27 % – β-caryophyllene 5-12 % – trans-β-caryophyllene 6.3-12.7 % – Vanillin
 • ใบ – Eugenol 94.4 % – β-caryophyllene 2.9 %


สารอื่นๆตัวอย่างเช่น methyl salicylate, methyl eugenol, benzaldehyde, methyl amyl ketone รวมทั้ง rhamnetin
ผลดี/สรรพคุณ น้ำมันกานพลูมีสรรพคุณทางยาเป็นน้ำมันกานพลู (Clove oil) เป็นยาชาเฉพาะที่ แก้ปวดฟัน โดยใช้สำสีชุบนำมาอุดที่ฟัน ระงับการกระตุก ตะคิว ขับผายลม แก้ปวดท้อง แก้ท้องเฟ้อ ผสมยากลั้วคอ ขับลม แก้ท้องเฟ้อ ท้องเดิน แก้ไอ  ฆ่าเชื้อโรค แก้ชาปลายมือปลายตีน บรรเทาอาการจากแมลงสัตว์กัดต่อย แก้โรคลมระงับปวด ใช้ผสมกับ เมนทอล เมทิลซาลิไซเลต เป็นยานวดแก้ปวดบวมช้ำ ส่วนคุณประโยชน์ซึ่งมาจากน้ำมันกานพลูมีดังนี้   น้ำมันหอมระเหยจากดอกใช้เป็นส่วนผสมสารกำจัดศัตรูพืชไล่ยุง หรือใช้ฉีดพ่นกำจัดแมลงซึ่งตรง โดยมี สารยูจีนอล (Eugenol) เป็นตัวที่ออกฤทธิ์สำคัญในการกีดกั้นแนวทางการทำงานของเอนไซม์ทำให้โปรตีนอื่นๆเสียภาวะไป น้ำมันหอมระเหยของกานพลูใช้สำหรับทำให้ปลาสลบ โดยมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ คือ ยูจีนอล (Eugenol) ใช้โดยการหยด  ใช้น้ำมันกานพลูใช้เป็นส่วนผสมหรือใช้เป็นยาต่อต้านเชื้อแบคทีเรียหลากหลายประเภท น้ำมันจากก้านดอก รวมทั้งดอกกานพลูใช้สำหรับในการตระเตรียมสาร eugenol, isoeugenol และก็vanillin แล้วก็น้ำมันที่เหลือใช้สำหรับในการทำสบู่   น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูใช้เป็นส่วนผสมของยาสีฟัน แล้วก็น้ำยาบ้วนปาก น้ำมันหอมระเหยจากกานพลูใช้สำหรับแต่งกลิ่นรสอาหาร และใช้เป็นวัตถุกันเสีย

ส่วนคุณประโยชน์และก็คุณประโยชน์ทางยาของส่วนต่างๆของต้นกานพลูนั้นมีดังนี้ 
  ตำราเรียนยาไทย ดอก รสเผ็ด กระจายเสมหะ แก้เสมหะเหนียว แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้ปวดฟัน กำจัดกลิ่นปาก แก้หืด เป็นยาทำให้ร้อนเมื่อถูกผิวหนังทำให้ชา เป็นยาฆ่าเชื้อ แก้ปวดฟัน แก้โรครำมะนาด แก้เจ็บท้อง มวนในไส้ แก้ลม แก้เหน็บชา แก้พิษโลหิต พิษน้ำเหลือง ขับน้ำคร่ำ ทำอุจจาระให้ธรรมดา แก้ธาตุอีกทั้ง 4 พิการ แก้เจ็บท้อง แก้ท้องอืด ของกินไม่
ย่อย อาเจียนคลื่นไส้ แก้จุกเสียด แก้ท้องเสีย ขับผายลม กดลมให้ลงสู่เบื้องต่ำ แก้สะอึก แก้ซางต่างๆขับระดู ใน ”พิกัดตรีพิษจักร” เป็นการจำกัดปริมาณตัวยาที่มีรสซึมซาบไวดังกงจักร  3 อย่าง มี ผลผักชีล้อม ผลจันทน์เทศ และก็กานพลู คุณประโยชน์แก้ลม แก้พิษเลือด แก้ธาตุทุพพลภาพ บำรุงโลหิต ”พิกัดตรีคันธวาต” เป็นการจำกัดจำนวนตัวยาที่มีกลิ่นหอมยวนใจแก้ลม  3 อย่าง มี ผลเร่วใหญ่ ผลจันทน์เทศ แล้วก็กานพลู มีคุณประโยชน์ แก้ธาตุทุพพลภาพ แก้ไข้อันกำเนิดแต่ดี แก้จุกเสียด บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์วิชาความรู้ดั้งเดิม ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา มีการใช้กานพลู ในยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนเลือด (แก้ลม) ปรากฏในตำรับ”ยาหอมเทพจิตร” รวมทั้งตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” โดยมีส่วนประกอบของกานพลูร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการแก้ลมวิงเวียน แก้อาการหน้ามืด ลายตา ใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง ตำรับยารักษากรุ๊ปอาการทางระบบของกิน มี “ยาธาตุบรรจบ” มีส่วนประกอบของกานพลูร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์ทุเลาอาการท้องอืดเฟ้อ และก็อาการท้องร่วงที่ไม่มีต้นเหตุจากการตำหนิดเชื้อ แล้วก็ตำรับ “ยาประสะกานพลู” มีกานพลูเป็นองค์ประกอบหลัก แล้วก็มีสมุนไพรชนิดอื่นๆในตำรับ มีคุณประโยชน์บรรเทาลักษณะของการปวดท้อง จุกเสียด แน่นเฟ้อจากของกินไม่ย่อย เนื่องมาจากธาตุไม่ดีเหมือนปกติ
การเล่าเรียนทางเภสัชวิทยา

 • ฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ กานพลูมีสาร eugenol ซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ มีการใช้น้ำมันกานพลูเป็นส่วนประกอบในตำรับยาเพื่อลดอาการปวด  นอกเหนือจากนั้นสาร eugenol ในน้ำมันกานพลูยังออกฤทธิ์เป็นยาสลบในปลาอีกหลายอย่าง
 • สารสกัดน้ำจากดอก จากผล  รวมทั้งจากเปลือกต้น  และก็น้ำมันกานพลู มีฤทธิ์ลดการอักเสบ โดยไปยับยั้งการสังเคราะห์ prostaglandin โดยยับยั้งเอนไซม์ cyclooxygenase-1, cyclooxygenase-2 รวมทั้งเพิ่มการสังเคราะห์ nitric oxide
 • ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียอันเป็นปัจจัยอาการแน่นจุกเสียดจากท้องร่วง และก็แผลในกระเพาะ สารสกัดด้วยเอทานอล สารสกัดด้วยเอทานอล:น้ำ ในอัตราส่วน 3:1  สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์ เมทานอลและน้ำจากดอก  สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์จากดอกที่กลั่นเอาน้ำมันหอมระเหยออกแล้ว  และก็น้ำมันกานพลู มีฤทธิ์ยั้งแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการแน่นจุกเสียด อาทิเช่น  Escherichia coli , Salmonella typhi , S. typhosa, S. enteritidis, S. paratyphi, Shigella, Sh. paradysenteriae, Sh. dysenteriae, Sh. flexneri, Bacillus anthracis, B. subtilis, B. mesentericus, B. cereus, Proteus vulgaris, Rabbit Cholera, Vibrio comma, V. cholerae, V. parahemolyticus, Helicobacter pyroli แล้วก็ Clostridium botulinum
 • ฤทธ์ต่อต้านการเกิดแผนในกระเพาะ มีการทดลองฤทธิ์สำหรับในการกระตุ้นแนวทางการทำงานของลำไส้ในหลอดทดลอง โดยใช้ลำไส้กระต่าย เทียบกับ acetylcholine 5.5 x 10(-5) M ซึ่งสารสกัดกานพลูด้วยการต้ม ความเข้มข้น 200-6400 μg/ml มีฤทธิ์กระตุ้นแนวทางการทำงานของลำไส้ได้น้อยกว่า acetylcholine รวมทั้งเมื่อมีการให้สารสกัดกานพลูร่วมกับ atropine sulphate พบว่าจะมีฤทธิ์ในกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ลดลง
 • ฤทธิ์ต้านการบีบตัวของไส้ การทดสอบฤทธิ์ต้านทานการบีบตัวของลำไส้สัตว์ทดลองของน้ำมันกานพลู ทำในหลอดทดลอง ลำไส้ถูกเหนี่ยวนำให้มีการบีบตัวโดยใช้สารหลากหลายประเภท ดังเช่น acetylcholine (ใช้ลำไส้หนูแรทส่วน duodenum), barium chloride, histamine (ใช้ลำไส้ส่วน ileum ของหนูตะเภา) และ nicotine (ใช้ลำไส้กระต่ายส่วน jejunum)ที่สามารถยั้งการบีบตัวของสำไส้ได้  20-40%, 40-60%, >60% และก็ >60% เป็นลำดับ
 • ฤทธิ์คุ้มครองปกป้องเยื่อบุกระเพาะ น้ำมันกานพลู แล้วก็สาร eugenol ในกานพลู กระตุ้นให้เยื่อบุเซลล์กระเพาะอาหารมีการหลั่งสารมูก (mucin) ออกมาเพื่อคุ้มครองป้องกันเยื่อบุกระเพาะ
 • น้ำมันสกัดจากกานพลูความเข้มข้น 30 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรสามารถยั้งการเจริญก้าวหน้าของ Lactococcus garvieae ในอาหารเลี้ยงเชื้อได้ เมื่อนำของกินปลาที่ผสมน้ำมันกานพลูในอัตราส่วน 3% (w/w) มาเลี้ยงปลานิล ทำให้จำนวนการถึงแก่กรรมเนื่องมาจากการตำหนิดเชื้อ L. garvieae ในปลานิลต่ำลง
ในส่วนของการเล่าเรียนทางสถานพยาบาลมีดังนี้
      ฤทธิ์ทำให้ผิวหนังชา   การศึกษาเล่าเรียนฤทธิ์ทำให้ผิวหนังชาของสารสกัดของกานพลูเทียบกับยาชา benzocaine ในอาสาสมัคร 73 คน โดยอาสาสมัครกรุ๊ปที่ 1ได้รับเจลที่มีส่วนผสมของสารสกัดกานพลู จำนวน 2 กรัม (40% ผงกานพลูผสมกับ 60% glycerine) กรุ๊ปที่ 2 ได้รับเจลที่มีส่วนผสมของ 20% benzocaine จำนวน 2 กรัม ทาบนเยื่อบุกระพุ้งแก้ม กรุ๊ปที่ 3 ได้รับยาหลอก เมื่อเวลาผ่านไป 5 นาที จึงทำทดสอบฤทธิ์ โดยการแทงเข็มบริเวณที่ทา แล้ววัดระดับความปวด (pain score) ผลการเปรียบเทียบระหว่างสารสกัดกานพลู และก็ benzocaine พบว่าสามารถลดการปวดได้อย่างมีนัยสำคัญ (p=0.005) และให้ผลไม่มีความแตกต่างกัน นอกเหนือจากนี้
พบว่า สารสกัดกานพลูสามารถที่จะเพิ่มความเสี่ยงสำหรับในการเกิดภาวะเลือดออกได้ ขณะใช้ร่วมกับยาต่อต้านเกล็ดเลือด รวมทั้งบางทีอาจเพิ่มระดับของยากันชัก phenytoin ในเลือดได้
การเล่าเรียนทางพิษวิทยา
การทดลองพิษทันควันของสารสกัดดอกด้วยเอทานอล 50% โดยให้หนูกินในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. (คิดเป็น 16,667 เท่า เปรียบเทียบกับขนาดรักษาในคน) ตรวจไม่พบอาการเป็นพิษ  แต่เมื่อให้โดยการฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนู พบว่าขนาดที่ทำให้สัตว์ทดสอบตายกึ่งหนึ่งคือ 6.184 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก.
          การเรียนรู้การเกิดพิษฉับพลันของสารสกัด eugenol  จากดอกกานพลู  ศึกษาค้นคว้าในหนูแรท สายพันธุ์ Sprague-Dawley แบ่งหนูทดลองออกเป็น 4 กลุ่ม  กรุ๊ป 1,2,3 ได้รับสาร eugenol ความเข้มข้น 2.58, 1.37, 0.77 มก./ล. เป็นลำดับ  กรุ๊ปที่ 4 เป็นกลุ่มควบคุม  กระทำการทดสอบโดยการพ่นสารทดสอบให้หนูทดลองดมเป็นเวลา 4 ชั่วโมง แล้วติดตามอาการของหนูเป็นเวลา 14 วัน  ผลของการทดลองไม่เจอการถึงแก่กรรมของหนู ส่วนอาการ และก็การกระทำ พบว่าตัวทดลองมีน้ำลายไหลระดับปานกลาง มีลักษณะอาการกระวนกระวายใจ แล้วก็หายใจลำบาก แม้กระนั้นอาการพวกนี้หายเองได้ภายในช่วงระยะเวลา 24 ชั่วโมง  แม้กระนั้นเมื่อให้สารนี้ทางหลอดโลหิตดำแก่หนูแรท ในขนาดเข้มข้น 6.25 โมล/ลิตร พบว่าหนูทดลองมีลักษณะอาการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน น้ำหลากปอด รวมทั้งเลือดออกที่ปอด
การฉีด eugenol เข้าระบบไหลเวียนโลหิตโดยตรง จะก่อให้ความดันโลหิตและก็การเต้นของหัวใจลดน้อยลงชั่วประเดี๋ยว โดยไม่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเปลี่ยน   eugenol สามารถทำลายโปรตีนในเซลล์ของเนื้อเยื่ออ่อนในปาก การจับกุมของเซลล์น้อยลง บวม รวมทั้งกำเนิดเป็นไต  ชั้นใต้ผิวหนังชั้นนอกบวมรวมทั้งกล้ามอ่อนแอ เมื่อป้อนน้ำมันจากใบขนาด 40 มก./กิโลกรัม ให้หนูแรทเพศเมียที่ตั้งท้องได้ 1-10 วันพบว่ามีฤทธิ์ยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนจำนวนร้อยละ 20
ขนาด/จำนวนที่ควรจะใช้ เพราะน้ำมันกานพลู (Cove oil) นั้นส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้เป็นส่วนผสมกับภัณฑ์อื่นดังนั้นขนาดและก็ปริมาณที่ควรจะใช้ของน้ำมันกานพลู (Cove oil) ดังต่อไปนี้ ในการใช้ผสมยาสีฟันนั้นควรใช้ราว0.1-0.5% ใช้ผสมยาดม ยาหม่อง ควรจะใช้ราว 3-5% ส่วนในการใช้ทำยาสลบปลาควรใช้ 10-30% (กับเอทิลแอลกอฮอลส์)  ส่วนการใช้กานพลูรักษาอาการปวดฟันตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขนั้น ให้      กลั่นเอาเฉพาะส่วนน้ำมันใช้ใส่ฟัน หรือใช้ดอกเคี้ยวแล้วอมไว้ตรงบริเวณฟันที่ปวด เพื่อระงับลักษณะของการปวดฟัน        ตำกานพลูพอแหลก ผสมกับเหล้าขาวเพียงแค่เล็กๆน้อยๆพอเฉอะแฉะ ใช้สำลีจิ้มอุดฟันที่ปวดและใช้แก้โรครำมะนาด       เอาดอกกานพลูแช่สุราหยอดฟัน ส่วนการใช้น้ำมันหอมระเหย(น้ำมันกานพลู) ที่ใช้สำหรับขับลม แล้วก็ทุเลาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ 0.05-0.2 ซีซี อนึ่ง การใช้กานพลูในจำนวนมากทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง ก็เลยต้องระวังการใช้ร่วมกับยาที่มีฤทธิ์ต่อต้านการแข็งตัวของเลือด ดังเช่น  warfarin,  aspirin, heparin เป็นต้น และระวังการใช้ร่วมกับยาต่อต้านการอักเสบจำพวกไม่ใช่สเตียรอยด์  (NSAIDs; ดังเช่นว่า ibuprofen),  รวมทั้งระวังการใช้ร่วมกับสมุนไพรหรือยาที่ทำให้เกล็ดเลือดต่ำ  และก็ยาลดน้ำตาลในเลือด เป็นต้นว่า  insulin,  metformin
ข้อเสนอแนะ/ข้อควรคำนึง

 • สาร eugenol จากน้ำมันกานพลูที่มีความเข้มข้นสูงอาจจะส่งผลให้มีการเคืองต่อผิวหนังได้ถ้าใช้ในปริมาณที่สูง และใช้ติดต่อกัน
 • การใช้น้ำมันกานพลูเพื่อรักษาอาการปวดฟันหรือใช้เพื่อระงับกลิ่นปากโดยตรง และใช้ในจำนวนสูงหรือใช้ต่อเนื่องกันบ่อยมาก อาจส่งผลให้ระคายเคืองต่อเหงือก แล้วก็เยื่อบุในโพรงปากได้
 • สาร eugenol สามารถออกฤทธิ์ต่อต้านแนวทางการทำงานของเกล็ดเลือดได้ ควรต้องหลบหลีกการใช้ร่วมกับยาในกรุ๊ป anticoagulant รวมทั้งยากลุ่ม NSADs
 • ไม่สมควรใช้ดอกกานพลูในหญิงตั้งครรภ์ หญิงให้นมลูก  เด็ก  คนเจ็บโรคตับไต  แล้วก็ผู้เจ็บป่วยเบาหวาน
เอกสารอ้างอิง

 • กันยารัตน์ ศึกษากิจ,2557.ฤทธิ์ทางชีวภาพของน้ำมันและสารสกัดจากดอกกานพลูในการบรรเทาอาการปวดไมเกรนและอาการข้างเคียงในสัตว์ทดลอง.
 • การพลู,ฐานข้อมูลเครื่องยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.(ออนไลน์)เข้าถึงได้จาก
 • กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข. 2546. ประมวลผลงานวิจัยด้านพิษวิทยา ของสถาบันวิจัยสมุนไพร เล่ม 1.โรงพิมพ์การศาสนา:กรุงเทพมหานคร. http://www.disthai.com/
 • กานพลู.บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน.สำนักงานข้อมูลสมุนไพร.คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล.
 • สุนีย์ จันทร์สกาวและวรรณนรี เจริญทรัพย์,2543.การตรวจสอบคุณภาพกานพลูและผลิตภัณฑ์ยาเตรียมสมุนไพรที่มีการพลูเป็นส่วน ประกอบ.รายงานการวิจัย ปี พ.ศ.2543.
 • นพมาศ สุนทรเจริญนนท์, นงลักษณ์ เรืองวิเศษ. วิเคราะห์ วิจัย คุณภาพเครื่องยาไทย. คอนเซ็พท์  เมดิคัส จำกัด: กรุงเทพมหานคร, 2551.
 • Kamatou GP, Vermaak I, Viljoen AM. Eugenol-From the Remote Maluku Islands to the International Market Place: A Review of a Remarkable and Versatile Molecule. Molecules 2012:17;6953-6981.
 • Clove oil. วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี.
 • Perry LM. Assessment report on Syzygium aromaticum (L.). European Medicines Agency;London. 2011.