ผู้เขียน หัวข้อ: คุณค่าของนมอูฐ  (อ่าน 40 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15147
  • +1: 0
    • ดูรายละเอียด
คุณค่าของนมอูฐ
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2018, 09:03:26 AM »
ค่าของนมอูฐ
ปัจจุบันนี้นมอูฐกำลังได้รับการยกย่องว่าเป็นของกินชั้นยอดในประเทศอิตาลี่ องค์การสหประชาชาติ ก็สนับสนุนว่านมอูฐนั้นเป็นสิ่งที่บางทีก็อาจจะช่วยลดความจน สำหรับคนที่ปฏิบัติงานกับอูฐก็กล่าวว่า นมอูฐ เป็นยาเอนกประสงค์ รักษาโรคได้สารพัด
นานมาแล้วที่ครอบครัวของอะมาดู โกห์ เลี้ยงอูฐในทะเลทรายมอริทาเนีย เขารีดนมอูฐเวลาเช้าทุกวี่วัน แต่เขาเป็นคนแรกในครอบครัวที่ขายนมอูฐให้แก่โรงงานในเขตแดน เพื่อผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ แล้วก็ใส่ถังออกขาย
อะมาดู โกห์เล่าว่า เขาเริ่มจากอูฐ 5 ตัวที่พ่อเขาให้มา ในตอนนี้เขามีอูฐ 155 ตัว คิดเป็นค่าราว 2 ล้าน 8 แสนบาท คนเลี้ยงอูฐผู้นี้กล่าวว่า เขาฐานะดีขึ้นมาด้วยพรของพระผู้เป็นเจ้าและน้ำนมอูฐ
ที่กรุงนูฮัดโชท เมืองหลวงของมอริทาเนีย มีโรงงานที่เป็นศูนย์สะสมนมอูฐ ซึ่งจะมีรถยนต์มารับถัง นมอูฐจากเกวียนเทียมลา ผู้อำนวยการโรงงานทิวิกซีร์พูดว่า มีคนเลี้ยงอูฐราว 1 พันคนนำนมอูฐมาส่ง วันละ 2 ครั้ง

เมื่อ 30 ปีมาแล้ว นักฟิสิกส์ด้านปรมาณูชาวอังกฤษชื่อ แนนซี อะบายเดอราเมน ได้การคิดแนวทางการทำ ธุรกิจนมอูฐขึ้นมา เนื่องจากเป็นชาวมอริทาเนียเลี้ยงอูฐไว้มากมาย และไม่เข้าใจว่าทำมพวกเขาจึงจำต้องสั่งซื้อนมสดจากต่างประเทศ แม้ว่ามีแหล่งนมสดอยู่ในทะเลทรายนี้เอง การเริ่มต้นให้คนเลี้ยงอูฐในมอริ ทาเนีย ขายนมอูฐจึงเริ่มขึ้นอย่างช้าๆ
แนนซี่ อะบายเดอราเมน พูดว่าในเวลานั้นการขายนมอูฐดูเหมือนจะเกิดเรื่องต้องห้าม คนไม่ค่อยกล้า นำนมอูฐไปขาย เพราะเหตุว่าเชื่อใจกันมานานแล้วว่าเป็นการกระทำที่ไม่ควร และก็จะมีผลให้พวกเขา ยากรนเพิ่มขึ้น ตามความเชื่อถือที่ว่านมอูฐเป็นของที่พระผู้เป็นเจ้าประทานมาให้แบ่งปันกัน มีความ ภาคภูมิใจในศักดิ์ศรี จะไม่ยอมขายนมอูฐ
อย่างไรก็แล้วแต่ การเปลี่ยนแปลงแนวคิดก็เกิดขึ้นอย่างค่อยๆเป็น ค่อยๆไป แล้วก็สุดท้ายคนเลี้ยง อูฐก็ยอมนำนมอูฐไปขาย เมื่อปีที่แล้ว น้ำนมอูฐที่ขายแก่โรงงานที่วิคซี่ มีจำนวนถึง 4 แสนตัน ในราคาโลละราว 20 บาท หน่วยงานอาหารแล้วก็การเกษตรของสหประชาชาติหรือ FAO พบว่านมอูฐนั้น ไม่เฉพาะแต่จะช่วยลดสภาวะอนาถาในแถบทะเลทรายเท่านั้น แต่ยังจะช่วยลดการขาดสารอาหารด้วย

อูฐเป็นสัตว์ที่มีความทรหดอดทนสูง หากแม้ในสภาพการณ์ที่ทุรกันดารอย่างในทะเลทราย ก็ยังผลิตน้ำนมได้ นักวิทยาศาสตร์อิสราเอลอยากค้นหาความลับข้อนี้ของอูฐ
คุณครูรอยเวน ยากิล เริ่มเดินทางไปทั่วโลกเพื่อดำเนินงานศึกษาค้นคว้า และช่วยเหลือนมอูฐ เขาอธิบายว่า ระบบภูมิต้านทานของอูฐใกล้เคียงกับของคนเราพวกเรามาก ซึ่งทำให้นมอูฐมีความสามารถในการบำบัด รักษาโรคต่างๆตั้งแต่โรคภูมิแพ้ ไปจนถึงโรค Autism
นักวิจัยสถานที่สำหรับทำงานใกล้ๆชุมชนแถบทะเลทรายในประเทศอินเดียรวมทั้งตะวันออกกลาง เผยแพร่รายงานการเรียนรู้ ค้นคว้าเกี่ยวกับน้ำนมอูฐกันมานานแล้ว ว่าอาจช่วยสำหรับในการต่อสู้โรคภูมิแพ้ เบาหวาน และก็ถึงแม้ว่าจะลบ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบนบริเวณใบหน้า แม้กระนั้นส่วนใหญ่แล้วนักค้นคว้าเหล่านั้นไม่มีทุนพอที่จะทำการค้นคว้าศึกษาค้นคว้าใหญ่ๆรายจ่ายสูง เพื่อให้น้ำนมอูฐเป็นที่ยอมรับกันเพิ่มมากขึ้นในวงการการแพทย์ระหว่างชาติ
คุณครูรอยเวน ยากิล แม้ความพึงพอใจจะมีกันมากขึ้นเรื่อยๆแม้กระนั้นยังไม่ถึงกับขนาดที่จะทำเป็นธุรกิจ รวมทั้งคนที่อยู่ไกล ทะเลทรายยังมีความคิดเห็นว่า อูฐเป็นสัตว์โบราณมีความลึกลับ มีคุณค่าแต่ในเฉพาะทะเลทราย

Tags : นมอูฐ,สบู่รักษาฝ้า