ผู้เขียน หัวข้อ: หูอื้อ, มีเสียงในหู, เสียงดังในหู หรือ เสียงดังรบกวนในหู  (อ่าน 1 ครั้ง)

jangna097narak

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 244
  • +1: 0
    • ดูรายละเอียด
หูอื้อ, มีเสียงในหู, เสียงดังในหู หรือ เสียงดังรบกวนในหู (Tinnitus) เป็นอาการหรือสภาวะที่มักพบ ดังนี้ในอเมริกามีผู้เจ็บป่วยเป็นโรคนี้ถึง 40 ล้านคน แต่ว่ามีเพียงแค่ 1 ใน 4 แค่นั้นที่มีความรู้สึกว่าหูอื้อนี้คือปัญหาสำคัญ
ในด้านของความหมาย “อาการหูอื้อ” คือ การได้ยินลดน้อยลง ความแหลมคมชัดของเสียงน้อยลง หรือบางรายบางทีอาจรู้สึกราวกับมีอะไรอุดหูหรือรู้สึกมีเสียงก่อกวนในหู ซึ่งบางทีอาจเป็นเสียงแหลมวี้ดๆเหมือนมีแมลงวันบินอยู่ในหู หรือเป็นเสียงหึ่งหรือเสียงตุบๆที่ดังตามจังหวะการเต้นของชีพจร ฯลฯ แต่ว่าไม่ใช่ว่าทุกคนที่ได้ยินเสียงกลุ่มนี้จะรู้สึกอารมณ์เสียจนถึงทนไม่ไหว ด้วยเหตุว่าบางบุคคลบางทีอาจไม่มีปัญหากับอาการหูอื้อที่เกิดขึ้นเลยก็ได้ ดังนี้หูอื้อบางจำพวกก็เป็นอันตราย บางจำพวกก็ปลอดภัย ดังจะเอ่ยถึงถัดไป

เสียงในหู เป็น เสียงที่เกิดขึ้นจากความเปลี่ยนไปจากปกติของหูหรืออวัยวะข้างๆ ซึ่งบางทีอาจแบ่งออกได้เป็น 2 แบบ เป็น

เสียงในหูที่ผู้เจ็บป่วยได้ยินผู้เดียว (Subjective Tinnitus) ได้แก่ เสียงแหลมวี้ดหรือเสียงจิ้งหรีดร้อง, เสียงหึ่งอื้อๆ, เสียงลม, เสียงพรึบ ฯลฯ
เสียงที่หมอได้ยินด้วย (Objective Tinnitus) มักเป็นเสียงที่เกิดขึ้นมาจากเส้นโลหิตแดงใหญ่ (Carotid artery) เส้นเลือดดำใหญ่ (Jugular vein) ที่ผ่านจากคอไปสมอง ซึ่งมักเป็นเสียงตุบๆหรือเสียงฟู่ๆตามชีพจร